ข้อดีและประโยชน์ของการจัดฟัน

 
 

การจัดฟันมิใช่เพียงทำหน้าที่ใน การบดเคี้ยวอาหารหรือช่วยให้ พูดชัดเจนเท่านั้น ฟันที่เรียงเรียบสวยงามยังช่วยเพิ่มบุคลิกภาพให้กับคุณ ทำให้ใบหน้าของคุณน่ามอง โดยเฉพาะในเวลายิ้ม เป็นการสร้างความประทับใจให้ผู้พบเห็น

1. ช่วยพัฒนาให้บุคลิกภาพดีขึ้น
ฟันที่เรียงเรียบ, สวย, เป็นระเบียบย่อมทำให้คุณมีความ มั่นใจเพิ่มขึ้นในการยิ้มกว้าง และกล้าแสดงออก ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้น และทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น

2. ช่วยลดการเกิดฟันผุ
และช่วยลดการ เกิดเหงือกอักเสบ และลดการมีกลิ่นปาก การมีฟันซ้อนเกจะทำให้มาเศษอาหาร ตกค้างตามชอกฟันที่ซ้อนเก จึงทำให้ฟันผุเกิดง่าย การมีฟันเรียงเรียบจะช่วยลดการตกค้างของเศษอาหารเหล่านี้ได้ เป็นการลดการเกิดฟันผุ และไม่มีกลิ่นปาก

3.ช่วยให้การบดเคี้ยวดีขึ้น
การที่ฟันเรียงเรียบ สบสนิททุกซี่ ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารดีขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายด้วย

4.ช่วย ให้ทำความสะอาดฟันได้ง่าย ขึ้น

ใน กรณีนี้เราจะเห็นได้ชัดเจนในคน ไข้ที่มีฟันเกมากๆ ซึ่งการทำความสะอาดให้ทั่วถึงทุกตำแหน่ง เป็นสิ่งที่ทำได้ยากมากหรือ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยและสิ่งนี้เองก็จะเป็นสาเหตุของโรคฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์ท้ายที่สุดก็จะ ต้องสูญเสียฟันซี่นั้นๆ ไปในกรณีนี้ถ้าคนไข้ที่มีฟันเกได้รับการตรวจ วินิจฉัยและแก้ไขได้ถูกต้องโดย การดัดฟัน ให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้คนไข้ทำความสะอาดฟัน ได้ง่ายและทั่วถึงขึ้น การสูญเสียฟันก่อนกำหนดเนื่องจากฟันเก ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งในปัจจุบัน ทางทันตกรรมจัดฟันก็ถือว่าเป็นทันตกรรม ป้องกันได้อย่างหนึ่ง

5.ช่วยให้มีการออกเสียงพูดได้ถ ูกต้องและชัดเจน

คนไข้มีฟันห่าง นอกจากจะทำให้ขาดความมั่นใจ ในตัวเองนอกจากรอยยิ้มที่ไม่สวยงามแล้ว ยังมีผลต่อการออกเสียงอีกด้วยโดยเฉพาะเสียง ส นอกจากนี้ยังสามารถเห็นได้ชัดเจน ในคนไข้ที่มีลักษณะการคบฟันหน้า แบบสบเปิด (หมาย ถึงฟันหน้าบนและล่างสบกันไม่สนิทกัดเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ขาด) กล่าวคือคนไข้จะออกเสียง ส ไม่กัดลิ้นของคนไข้จะยื่นมาอยู่ ระหว่างฟันหน้าล่าง